Hộ giá đình không được sản xuất rượu thủ công, nghiêm cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi.
Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/11, kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.
Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định, trừ trường hợp rượu được sản xuất thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại; rượu bán thành phẩm nhập khẩu không phải dán tem.
Muốn sản xuất rượu công nghiệp phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; có dây chuyền máy móc, thiết bị đúng theo quy mô; đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định; có cán bộ có chuyên môn phù hợp với ngành nghề…
Muốn sản xuất rượu thủ công phải là doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập theo quy định pháp luật; đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.
Các hành vi trái quy định của pháp luật về kinh doanh rượu:
- Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định.
- Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu.
- Cho thuê, mượn giấy phép kinh doanh rượu.
- Trưng bày, mua bán các loại rượu không có tem, nhãn đúng theo quy định của pháp luật; rượu không đảm bảo tiêu chuẩn, không có nguồn gốc rõ rang.
- Bán rượu cho người dưới 18 tuổi; bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng internet; bán rượu bằng máy bán hàng tự động.
- Quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh rượu gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu theo mẫu quy định.
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…
- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
Thẩm quyền giấy cấp phép:
- Bộ Công thương có quyền cấp giấy phép sản xuất rượu có quy mô từ 3 triệu lít/năm trở lên và cấp giấy phép phân phối rượu.
- Sở Công thương cấp giấy phép quy mô sản xuất dưới 3 triệu lít/năm.
- Phòng kinh tế thuộc UBND quận, huyện, thị xã được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, giấy phép bán lẻ rượu…
Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/11, kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.
Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định, trừ trường hợp rượu được sản xuất thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại; rượu bán thành phẩm nhập khẩu không phải dán tem.
Muốn sản xuất rượu công nghiệp phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; có dây chuyền máy móc, thiết bị đúng theo quy mô; đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định; có cán bộ có chuyên môn phù hợp với ngành nghề…
Muốn sản xuất rượu thủ công phải là doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập theo quy định pháp luật; đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.
Các hành vi trái quy định của pháp luật về kinh doanh rượu:
- Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định.
- Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu.
- Cho thuê, mượn giấy phép kinh doanh rượu.
- Trưng bày, mua bán các loại rượu không có tem, nhãn đúng theo quy định của pháp luật; rượu không đảm bảo tiêu chuẩn, không có nguồn gốc rõ rang.
- Bán rượu cho người dưới 18 tuổi; bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng internet; bán rượu bằng máy bán hàng tự động.
- Quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh rượu gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu theo mẫu quy định.
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…
- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
Thẩm quyền giấy cấp phép:
- Bộ Công thương có quyền cấp giấy phép sản xuất rượu có quy mô từ 3 triệu lít/năm trở lên và cấp giấy phép phân phối rượu.
- Sở Công thương cấp giấy phép quy mô sản xuất dưới 3 triệu lít/năm.
- Phòng kinh tế thuộc UBND quận, huyện, thị xã được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, giấy phép bán lẻ rượu…
0 nhận xét
Đăng nhận xét